ไข่ปลาทอดกระเทียม

ไข่ปลาทอดกระเทียม

ปลาน้ำจืดก็มีโอเมก้า 3 สูงเหมือนกัน โดยเฉพาะปลาสวาย ปลาช่อน ปลากะพงขาว ไม่ต้องควักตังค์ซื้อปลาทะเลแพง ๆ ก็ได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้เหมือนกัน ส่วนใหญ่พอได้ยินคำว่า "โอเมก้า-3" เราก็มักจะนึกถึงกรดไขมันดีที่มีอยู่ในปลาทะเล อย่าง ปลาแซลมอน ปลาเทราต์ ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาแมคคาเรล ซึ่งเป็นปลาที่นำเข้าจากต่างประเทศ และมีราคาค่อนข้างสูง ไม่ค่อยมีใครนึกถึงปลาน้ำจืดของไทยว่าจริง ๆ แล้วก็มีปลาบางชนิดที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูงไม่แพ้ปลาทะเลจากเมืองนอกเลยนะ และปลาน้ำจืดที่ว่านี้ก็คือ "ปลาสวาย" ของไทยนี่ล่ะค่ะ ซึ่งมีโอเมก้า 3 สูงถึง 2,570 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม มากกว่าปลาทะเลอย่างปลาแซลมอนที่มีโอเมก้า 3 ราว ๆ 1,000-1,700 มิลลิกรัมเท่านั้น วันนี้ที่นี่ดอทคอม นำเมนู ไข่ปลาสวายทอดกระเทียม มาให้ได้ลองทำกันนะคะ เป็นสูตรจาก เพจ กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา


วัตถุดิบและเครื่องปรุง

1. ไข่ปลาสวาย 300 กรัม
2. กระเทียมไทยโขลกละเอียด 2 หัว
3. น้ำปลาแท้อย่างดี 1 1/2 ช.ต.
4. น้ำตาลทราย 1/2 ช.ต.
5. พริกไทยป่น 1/2 ช.ช.
6. น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ลิตร

วิธีทำ

1. ล้างไข่ปลาให้สะอาด จากนั้นใช้มีดคมๆกรีดไข่ปลาตามยาวให้แตกออก ใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟแรงให้ร้อนจัด นำเอาไข่ปลาลงไปทอดให้เหลือง

3. พอไข่ปลาสุกเหลืองดีจึงลดไฟลงให้เหลือไฟกลาง ใส่กระเทียมที่โขลกลงไป ใช้ตะหลิวคนให้กระเทียมแตกตัวออกจากกัน กระเทียมจะได้ฟูสวย กลิ่นหอมของกระเทียมจะช่วยดับกลิ่นของไข่ปลาได้ ในช่วงที่เราใส่กระเทียมลงไปแล้วจะต้องคอยหมั่นคน พอกระเทียมเหลืองกรอบทั่วจึงใช้ตะแกรงช้อนไข่ปลาและกระเทียมขึ้นพักไว้

4. เทนำมันในกระทะออกแล้วนำขึ้นตั้งไฟอีกครั้งโดยใช้ไฟอ่อน เทไข่ปลาและกระเทียมเจียวที่สะเด็ดน้ำมันแล้วลงไป โรยพริกไทยป่นให้ทั่ว ผสมน้ำปลากับน้ำตาลทรายคนให้น้ำตาลละลายแล้วเทลงไป ใช้ตะหลิวผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันเร็วๆ ระวังอย่าให้ไหม้ แล้วรีบยกลงพร้อมตักเสิร์ฟ รับระทานกับซอสพริกหรือน้ำจิ้มซีฟู๊ด

เครดิต :
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เพจ กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้