คั่วกลิ้งปลากระป๋อง

คั่วกลิ้งปลากระป๋อง

วันนี้ที่นี่ดอทคอม มีเมนูที่ทำจากปลากระป๋อง เป็นวัตถุดิบหลัก แต่เป็นเมนูที่มีความแปลก นั่นคือ "คั่วกลิ้งปลากระป๋อง" สูตรจากคุณ Kanyanat Plitapan เพจ กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ


วัตถุดิบและเครื่องปรุง

 ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
ตะไคร้ (เฉพาะส่วนที่อ่อนซอยละเอียด) 3 ต้น
 ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกสดเขียวแดงหั่นแฉลบ จำนวนตามชอบ
 น้ำปลาดี 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันหมู 1 ช้อนชา

ส่วนผสมพริกแกงคั่วกลิ้ง 
(สำหรับปลากระป๋อง 1 กระป๋อง)

พริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำจนนุ่ม 5 เม็ด (ถ้าไม่ชอบเผ็ด ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ค่ะ)
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดขนาด 1 เซ็นติเมตร 1 ท่อน
กระเทียมไทย 7 กลีบ
หอมแดงเล็ก 2 หัว
พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
กะปิดี 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 หยิบมือ

ขั้นตอนการทำ

โขลกพริกแกง โดยนำพริกขี้หนูแห้งที่แช่น้ำจนนุ่มแล้วบีบน้ำออก แล้วใส่ครก โรยเกลือลงไป แล้วโขลกให้ละเอียด ตามด้วยพริกไทย ตะไคร้ หอม กระเทียม ขมิ้น และกะปิ โขลกให้ละเอียดดีแล้วตักใส่ถ้วยเตรียมไว้

นำปลากระป๋องมาเปิดฝาออก แล้วเทใส่ถ้วยทั้งเนื้อและน้ำ ใช้ช้อนยีเนื้อปลาให้ เป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาดี และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสได้ที่ขั้นตอนนี้ค่ะ ปรุงรสเพิ่มตามชอบแล้วพักไว้

ซอยตะไคร้ ซอยใบมะกรูด พริกหั่นแฉลบเตรียมไว้

ตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อน ใส่น้ำมัน พอเริ่มร้อนใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่ปลากระป๋องปรุงรสแล้วลงไปผัดกับพริกแกง ควบคุมใช้ไฟอ่อนตลอด ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ทั้งพริกแกงและปลากระป๋องจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน หมั่นผัดคลุกเคล้าไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ ผัดไปจนกว่าน้ำจะแห้ง จะสังเกตุได้ว่าเนื้อปลาจะร่วนขึ้น ก้นกระทะจะเริ่มดำนิดหน่อย แต่ก็ยังคงคั่วต่อไปจนเห็นว่าเนื้อปลาจับตัวเป็นก้อนเล็กๆ และแห้งดี (ตามชอบนะคะชอบแห้งมากแห้งน้อยกะเอา) ลองตักมาชิมดูเมื่อพอใจแล้ว ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด(เหลือไว้โรยหน้านิดหน่อย) พริกแฉลบลงไปผัดรวม คลุกเคล้าให้เข้ากันสักครู่ แล้วปิดไฟยกลง ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดที่เหลือ ทานกับแตงกวาและผักสดต่างตามชอบค่ะ

เครดิต :
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เพจ กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้