ข้าวปั้นน้องหมี Korilakkuma ห่มผ้าห่มลาย Kiiroitori

 ข้าวปั้นน้องหมี Korilakkuma ห่มผ้าห่มลาย Kiiroitori


ยุคนี้คนทำอาหารเองก็น่าชื่นชมในความขยันแล้ว ยิ่งทำออกมาหน้าตาน่ารักด้วยนี่ยิ่งทึ่ง ว่าเหตุใดจึงมีฝีมือทำอาหารออกมายั่วยวนทั้งสายตาและกระเพาะได้ปานนั้น พอได้เห็นข้าวกล่องหน้าตาสวยเกินกินของคนที่ไม่ได้เรียนจบด้านอาหารใดๆ อย่าง แพทย์หญิงนวพร ผิวผัน หรือ หมอแป๊ก เจ้าของเพจ Cute Foodies by Peace Loving Pax เราเลยอดชื่นชมไม่ได้

ทุกวันนี้คนทำงานหลายคนเลือกใช้บริการข้าวกล่องแช่แข็งเพื่อความสะดวกและประหยัดเวลา เมื่อก่อนหมอแป๊กเองก็เช่นกัน กลับถึงบ้านก็จัดการใส่ข้าวให้ไมโครเวฟเป็นพ่อครัวเสร็จสรรพ แต่นานวันก็กังวลเรื่องสุขภาพและน้ำหนัก เลยเริ่มทำอาหารคลีนกินเองตั้งแต่ปีก่อน ทำแล้วสนุกก็เปิดอินสตาแกรมไว้ลงรูปอาหาร ตอนส่องไอจีก็ดันไปประทับใจข้าวกล่องรูปครอบครัวหมีแพนด้า ซึ่งเป็นศิลปะการทำข้าวกล่องของคนญี่ปุ่นที่เรียกว่า ‘คะระเบน’ (การทำข้าวกล่องเป็นรูปคาแรกเตอร์ต่างๆ) พอลองทำบ้างแล้วสนุก หายเบื่อจากการปรุงแค่ข้าวกล้องหรืออกไก่ จึงเริ่มทำข้าวกล่องคลีนๆ สไตล์นี้ตั้งแต่นั้นมา

แต่ละวันคุณหมอจะแบ่งเวลาตอนเช้าก่อนทำงานมาทำข้าวกล่อง รูปที่ทำมักเป็นการ์ตูนที่ตัวเองชอบ เช่น โตโตโร่ หรือริลัคคุมะ บางครั้งก็มาจากหนังอย่างเช่นหุ่นยนต์ BB-8 จาก Star Wars (รายละเอียดยิบมาก!) หรือเซ็ตคาแรกเตอร์จากแฮร์รี่ พอตเตอร์ ตัวการ์ตูนของคุณหมอมักทำจากข้าวหอมมะลิหรือข้าวญี่ปุ่นปั้นเป็นรูปต่างๆ บ่อยครั้งก็ผสมสีธรรมชาติ เช่น สีเหลืองจากฟักทอง สีฟ้าจากอัญชัน ตกแต่งด้วยสาหร่ายที่ตัดแต่งแล้ว หรือไข่เจียวทอดด้วยไฟอ่อนให้กลายเป็นแผ่นสีเรียบๆ นำมาตัดตกแต่งได้อเนกประสงค์ อุปกรณ์คู่มือของคุณหมอคือที่คีบและกรรไกรตัดแต่งคิ้วอันจิ๋ว สมกับที่ทำงานละเอี้ยดละเอียด เห็นสวยๆ แบบนี้ ทุกอย่างทานได้หมดนะจ๊ะ

ช่วงหลังคุณหมอกำลังสนุกกับการปั้นข้าวเป็นรูป 3 มิติ ความโด่งดังของเพจคุณหมอการันตีด้วยลูกเพจเชื้อชาติหลากหลายกว่า 30 ชาติ เราสงสัยเหลือเกินว่าทำไมถึงขยันแบ่งเวลาและจริงจังกับงานอดิเรกขนาดนี้

“มันมีความสุข สิ่งที่ทำตอนนี้มันคือความสนุก ท้าทาย ลุ้นว่าทำออกมาจะรอดไหม ได้ฝึกสมาธิด้วย ทำแล้วลืมเวลาไปเลย ที่สำคัญคือเราชอบประเทศญี่ปุ่นมาก ชอบวัฒนธรรมที่เขามีไอเดียสร้างสรรค์ในการจะทำงานต่างๆ คุณแม่ทำข้าวกล่องน่ารักๆ ทำให้เด็กไม่กินข้าวยอมกินข้าว ทำให้เด็กมีจินตนาการเพิ่มขึ้น เคยคิดว่าถ้าเราเป็นเด็กญี่ปุ่นแล้วแม่ทำข้าวแบบนี้ให้คงมีความสุขมาก ตอนนี้ยังไม่มีลูก แต่ถ้าวันนึงมีก็อยากทำแบบนี้ให้เขา เขาจะได้มีความคิดสร้างสรรค์ ลูกเพจบางคนที่เป็นคุณแม่แล้วลูกไม่กินข้าว พอทำแบบนี้ลูกเขาก็กินข้าวหมดเกลี้ยงกล่อง เพื่อนก็มาขอกินด้วย” คุณหมอสาวยิ้มหวาน
        ใครเห็นแล้วชอบหรืออยากทำตาม ในเพจคุณหมอก็มีอัลบั้ม Tutorial สอนทำด้วยล่ะ ติดตามอาหารหน้าตาน่ารักของคุณหมอได้ที่ Cute Foodies by Peaceloving Pax นะคะ  


 ข้าวปั้นน้องหมี Korilakkuma ห่มผ้าห่มลาย Kiiroitori
 ข้าวปั้นน้องหมี Korilakkuma ห่มผ้าห่มลาย Kiiroitori

สำหรับจานนี้ 

1. น้องหมี เราก็ปั้นส่วนหัวกลมๆ หูกลมๆ มือกลมๆ ตัว(ปั้นกลมๆ เพราะซ่อนใต้ผ้าห่ม ไม่มีคนเห็น) ดูวิธีทำตามลิ้งค์ด้านบน ทำคล้ายๆ กัน 

2. ผ้าห่มและหมอน
3. นาฟิกา ใช้ไข่ขาวที่เหลือจากข้อ6(ข้างล่าง) มาแปะบนมะเขือเทศผ่าซีก แล้วก็ตัดสาหร่ายมาตกแต่งตามภาพ

4. ช่อดอกไม้ ใช้ผักกาดหอม เอามาม้วนๆ แล้วก็พันด้วยเศษแผ่นไข่ขาว(วิธีทำอยู่ในการทำผ้าห่ม) แล้วตกแต่งด้วยแครอทรูปดอกไม้

วิธีทำผ้าห่มและหมอน 

1. ไข่ไก่ 1 ฟอง(ถ้าอยากทำหนาหน่อย และใหญ่ๆ ก็ใช้ 2 ฟองค่ะ)
2. แป้งข้าวโพด 2 ชช (แต่ใช้ไม่หมด)
3. น้ำเปล่า 4 ชช.
4. กระชอนตาถี่ สำหรับกรอง

วิธีทำ

1. แยกไข่ขาวและไข่แดง ใส่ไว้คนละถ้วย ตีแต่ละถ้วยให้เข้ากัน(อย่าตีแรงมาก เดี๋ยวฟองจะเยอะ)

2. ผสมแป้งข้าวโพด 2 ชช + น้ำ 4 ชช. แล้วตักใส่ถ้วยไข่ขาว 1/2 ชช(ถ้าใช้ไข่ 2 ฟอง ตัก 1ชช) และใส่ถ้วยไข่แดง 1/2 ชช(ถ้าใช้ไข่ 2 ฟอง ตัก 1ชช) แล้วคนให้เข้ากัน

3. (สำคัญมาก) ใช้กระชอนที่ตาถี่ๆ หน่อย กรองไข่ขาวเพื่อเอาฟองออก แล้วก็มากรองฟองออกจากไข่แดงเช่นกันในถ้วยอีกใบ

4. ตั้งกระทะ ไฟต่ำๆ ใส่น้ำมันให้พอเคลือบกระทะ และใช้กระดาษซับน้ำมัน(สำหรับทำอาหาร)ซับน้ำมันส่วนเกินออก เพราะถ้าน้ำมันเยอะ ไข่จะไม่เรียบ และฟู 

5. เทไข่ขาวใส่กระทะ รอใจเย็นๆ ไข่ขาวจะค่อยๆ สุก ไม่ต้องพลิก ตักออกมาพักใส่จาน

6. ใช้พิมพ์ตัดผักวงกลม เพื่อตัดแผ่นไข่ขาวที่ได้เมื่อครู่ให้เป็นวงๆ เอาไว้สำหรับใส่ไข่แดง

7. เทไข่แดงจากถ้วย ใส่ในหลอดบีบซอส

8. นำไข่ขาวที่เจาะเป็นวงๆ ไว้ มาใส่ในกระทะอีกรอบ แล้วบีบไข่แดงลงในวงที่เจาะไว้ รอให้สุก

9. จะได้แผ่นไข่ขาว ที่มีไข่แดงเป็นวงๆ จากนั้นก็นำมาตกแต่งหน้าตาเป็นรูปลูกเจี๊ยบด้วยสาหร่ายและแครอทตัดตามภาพ (วิธีเดียวกันกับการทำข้าวปั้นลูกเจี๊ยบ)

10. ตัดให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม แล้วนำไปห่มตัวน้องหมี ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

ย๊าวยาว ขอบคุณที่อดทนอ่านค่า^^
ถ้าใครลองทำแล้ว หรือทำแล้วมีปัญหาจุดไหน ก็นำมาอวด หรือแท็กคุณหมอได้นะคะคุณหมอใจดีม

เครดิต :
เครดิต : เดลินิวส์ (อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์)


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้