ข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น

ข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น

ข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น อีกหนึ่งเมนูไข่ น่าลิ้มลอง และที่เห็นหน้าตาสวย ๆ น่าหม่ำแบบนี้ทำง่ายกว่าที่คิด แค่นำข้าวผัดใส่ลงในไข่แล้วห่อ เพียงเท่านี้ก็ได้ข้าวห่อไข่ อาหารจานเดียว เนื้อไข่นุ่ม ๆ ฟู ๆ แทบละลายในปากไว้กินอีกมื้อแล้ว

เมื่อวานก่อนคุณแฟนเห็นรายการทำอาหารลงมือทำข้าวห่อไข่หน้าตาน่าหม่ำมาก เลยอ้อนวอนขอให้แม่ครัวอย่างเราเข้าครัวแสดงฝีมือทำให้ทานมื้อเที่ยงนี้เสียหน่อย แล้วจะไปหาสูตรจากที่ไหนล่ะ ปฏิเสธคนไม่เป็นเสียด้วย กระปุกดอทคอมอาสาช่วยคุณแม่บ้านทั้งหลายจึงขอนำเสนอ วิธีทำข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น สูตรจาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่มีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากเลย แค่เอาข้าวผัดยัดใส่ลงไปในไข่แล้วห่อให้สวยงามเหมือนลูกรักบี้ แค่นี้ก็ได้ข้าวห่อไข่นุ่มฟูหน้าตาเก๋ไว้ทำกินกันสองต่อสองแล้วค่ะข้าวห่อไข่ สไตล์ญี่ปุ่น โดย คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 

          วันก่อนนู้น เพื่อนมาขอให้ทำข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น เราก็ไม่เคยทำ แต่ก็เปิดดูคลิป แล้วก็ทดลองทำดู ผลออกมากระทะแรกได้ไข่คน หยุดมือทำไปดูคลิปใหม่อีกรอบ ดูวิธีสะบัดกระทะของเขาแล้วเอามาทำตาม กระทะสองเกรียมไปนิด (เพราะใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าเลยจับจังหวะยากกว่าเตาแก๊ส) กระทะสามได้ออกมาหน้าตาตามนี้เลย ถึงจะไม่ค่อยพอใจเท่าไร แต่ว่าเป็นครั้งแรกกับการทำข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น ทำออกมา 2 จาน ของเรากับแฟนพอดี แฟนค่อนข้างชอบมากเพราะว่าไข่มันนุ่ม ๆ ฟู ๆ กินแล้วรู้สึกละลายในปากเลย (ไม่เว่อร์นะ อันนี้เรื่องจริง) ลองทำดูนะคะ แล้วจะติดใจ

ข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น

ส่วนผสม ข้าวผัด
- น้ำมันพืช
- ข้าวสวย
- แฮมหั่นเต๋า
- ถั่วลันเตา
-  แครอทหั่นเต๋า
- เม็ดข้าวโพด 
- ซอสมะเขือเทศ
- ซีอิ๊วขาว

ข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น

วิธีทำข้าวผัด
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ 
 2. ใส่แฮม ถั่วลันเตา แครอท และเม็ดข้าวโพด เปิดไฟแรง ผัดสักครู่
3. เทข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ
5. เหยาะซีอิ๊วขาวลงไป 
6. ผัดข้าวให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 
หมายเหตุ :  ข้าวผัดในคลิปจะใส่หอมใหญ่ด้วย แต่เราไม่ชอบหอมใหญ่เลยตัดแปลงเป็นแบบที่เราชอบค่ะ
 7. ตักใส่จานพักไว้
หมายเหตุ : เทคนิคผัดข้าวให้ร่วนไม่จับตัวกันเป็นก้อน ให้ใช้ข้าวที่แช่เย็นใส่ชามแล้วเอาช้อนบี้ ๆ ให้ข้าวไม่จับตัวกันเป็นก้อนก่อนจะผัดค่ะ

ข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น

ส่วนผสม ไข่เจียว
- ไข่ไก่ 2-3 ฟอง (ต่อ 1 จาน)
- เกลือป่น เล็กหน่อย
- นมสด เล็กน้อย
- น้ำมันพืช
- ข้าวผัด

ข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น

วิธีทำไข่เจียวแบบญี่ปุ่น
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยเกลือ 
2. เติมนมสดลงไป (เคล็ดลับ : การทำให้ไข่นุ่ม คือ การใส่นมสดลงไป ถ้าใส่แค่เกลือ เนื้อไข่จะด้าน ๆ)
3. ใช้ตะเกียบตีไข่ไก่ให้แตกแล้วคนให้เข้ากัน

4. เทน้ำมันพืชลงไปกลอกให้ทั่วกระทะ หรือใช้ทิชชูเช็ดให้น้ำมันกระจายทั่วกระทะ ใช้ไฟแรงสุด
5. ค่อย ๆ เทไข่ไก่ลงไป
6. คนไข่ไก่ด้วยตะเกียบอย่างรวดเร็ว (อย่าคนไข่ไก่นานเกินไป เพราะจะกลายเป็นไข่คน) พร้อมกลอกไข่ให้เป็นแผ่นบางทั่วกระทะ  หากได้แผ่นไข่ลักษณะกลมแบนพอสุกแล้วให้ตะแคงกระทะ ปรับเป็นไฟอ่อน เอียงกระทะไปมาเพื่อทำให้ไข่สุกมากขึ้นตามชอบ (ถ้าใครเคยทำข้าวไข่ข้น ก็กะให้ไข่สุกประมาณตอนทำข้าวไข่ข้นนะคะ จะกำลังดีเลย)

ข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น

7. พอไข่สุกได้ที่แล้วก็ตักข้าวผัดลงไปตรงกลางไข่ 
8. ห่อแผ่นไข่โดยพับด้านข้างทั้ง 2 ด้านของไข่เข้าหากัน (พอดีลืมถ่ายรูปมา แบบว่าเราลนนิดหน่อย) จากนั้นค่อย ๆ จับกระทะคว่ำลงบนจาน
9. ใช้กระดาษทิชชูอเนกประสงค์สำหรับทำอาหารมาจัดไข่เป็นทรงลูกรักบี้ (ในรูปเราใช้มือเดียว เพราะว่าอีกมือถือกล้องค่ะ ให้ทำเหมือนประนมมือนะคะ)

เสร็จแล้วค่ะ จริง ๆ แล้วก็ทำไม่ยาก แต่ว่าต้องใช้รู้เทคนิคค่ะ 
          ใครที่ไม่ถนัดจะใช้ตะหลิวเล็ก ๆ คนไข่ในกระทะก็ได้นะคะ ไข่ก็ฟูนุ่มไม่ค่อยต่างกันหรอก เอาไว้ให้ว่างกว่านี้อีกนิด เราจะถ่ายคลิปตอนทำมาให้ชมกันนะคะ ช่วงนี้รู้สึกงานยุ่งเล็ก ๆ แวะไปชมสูตรอาหารอย่างอื่นได้ที่เฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่ายๆ ตามสไตล์ Rita

เมนูข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่นน่าจะถูกใจสำหรับคุณแม่ที่กำลังมองหาเมนูอาหารสำหรับคุณลูก หรือคุณแม่ครัวทั้งหลายที่อยากทำอาหารให้คุณแฟนทานกันนะคะ เราสามารถใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดกับข้าวผัดได้ตามชอบเลยค่ะ การห่อไข่อาจยากเล็กน้อยสำหรับคนเพิ่งเริ่มหัดทำ แต่เชื่อว่าไม่ยากเกินความสามารถของทุกท่านหรอกค่ะ เสิร์ฟพร้อมกับผักสลัดจะยิ่งเพิ่มความฟินนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่าย ๆ ตามสไตล์ Rita

ขอบคุณที่มา kapook

เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้