วิธีปั้นข้าวปั้นอียอร์มุ้งมิ้ง

วิธีปั้นข้าวปั้นอียอร์มุ้งมิ้ง


ใครจำช่วงในวัยเด็กตอนที่คุณพ่อคุณแม่ให้เอาห่อข้าวไปทานที่โรงเรียนกันบ้างมั๊ยคะ 
โดยจะเอาข้าวและกับข้าวใส่ในกล่องข้าว ก็อาจจะไม่สวยงามน่าทานเท่าไหร่ บางคนก็อายเพื่อนๆ และอยากไปซื้อข้าวกินเองในโรงอาหารของโรงเรียน แต่สำหรับคนญี่ปุ่นนั้นต่างกัน เพราะถึงแม้ว่าจะทำงานที่บริษัทแล้วก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่จะนำข้าวกล่องไปทานที่บริษัทด้วย กลับจะถูกเพื่อน ๆ อิจฉาซะอีกที่มีคนทำข้าวกล่องให้ หรืออาจจะแวะซื้อหาทานได้ตามสถานีรถไฟ และร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ ทั่วญี่ปุ่น แถมหน้าตาอาหารกล่องที่ทำขายก็มีน่าตาและกล่องใส่สวย ๆ น่ารัก ๆ อีกต่างหาก การทำข้าวกล่องญี่ปุ่นเรียกได้ว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง และเป็นตัววัดฝีมือของคุณแม่บ้านชาวญี่ปุ่นเลยทีเดียวหากทำอาหารอร่อยแต่จัดข้าวกล่องให้สวยไม่เป็นก็คงต้องพิจารณาการเป็นแม่บ้านญี่ปุ่นซะแล้ว วันนี้ที่นี่ดอทคอมมีรูปร่างหน้าตาข้าวกล่องน่ารัก ๆ มาฝากค่ะ ก็ลองมาดูกันนะคะว่าเขาทำออกมาได้ยังไง... มันเยี่ยมมากจริงๆ


วิธีปั้นข้าวปั้นอียอร์มุ้งมิ้ง


ขอว่าด้วยเรื่องการทำให้ข้าวปั้นเป็นสีต่างๆ ค่ะ

การทำให้ข้าวมีสีต่างๆ(ใช้ข้าวหอมมะลิก็ได้นะคะ) นอกจากจะได้จากการใช้ผงโรยข้าวญี่ปุ่นสีต่างๆ ที่ช่วยประหยัดเวลา สะดวก และทำให้ข้าวมีรสกลมกล่อมแล้ว ก็มีสีที่ได้จากธรรมชาติค่ะ ที่เราเคยทำมีดังนี้ค่ะ

☆ สีฟ้า จากดอกอัญชัน ต้มกับน้ำและรอให้สีซึมออกมา และหากบีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย ก็จะเปลี่ยนเป็นสีม่วงได้ด้วยค่ะ

☆ สีชมพู จากบีทรูทหั่นเล็กต้มกับน้ำและรอให้สีซึมออกมา (จริงๆเราไม่ค่อยชอบกลิ่นบีทรูทเท่าไรเด็กก็อาจจะไม่ชอบ แต่ถ้าไม่ตั้งใจดมหรือทานกับกับข้าวก็ไม่ได้กลิ่นค่ะ) หรือผงซากุระเดนบุ(เป็นเนื้อปลาป่นผสมสีชมพู)

☆ สีส้ม จากแครอทต้มจนนิ่มซอยเป็นชิ้นเล็กๆ หรือซอสมะเขือเทศ(จะได้สีส้มอ่อนๆ)

☆ สีเหลือง จากไข่แดงต้ม/ฟักทองต้มบด/ขมิ้นผง(จะมีกลิ่นของขมิ้น)

☆ สีเขียว จากถั่วแระญี่ปุ่นต้มแล้วบดหรือจากบร็อคโคลี่ต้มแล้วเอาเฉพาะส่วนที่มีสีเขียวมาสับๆ(ถั่วแระอร่อยกว่าค่ะ^^)

☆ สีน้ำตาล จากซอสเทริยากิหรือแม็กกี้ค่ะ

☆ สีเทา จากงาดำคั่วบด

แต่หากหาไม่ได้ก็ใช้สีผสมอาหารค่ะ^^หากใครเคยอ่านวิธีปั้นข้าวปั้นลูกเจี๊ยบที่เราทำไว้ในอีกอัลบั้ม จะเข้าใจขั้นตอนในภาพนะคะ ทำไม่ยากเลยค่ะ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ทำข้าวปั้นมุ้งมิ้งรูปอื่นๆได้นะคะ  ขอขอบคุณวิธีทำพร้อมภาพประกอบ Cute Foodies by Peaceloving Paxเครดิต :ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้