ลอดช่องสิงคโปร์อัญชันลูกชิดขนุน‬

ลอดช่องสิงคโปร์อัญชันลูกชิดขนุน‬

ประวัติ

ลอดช่องสิงคโปร์ หรือ เชนดอล เป็นขนมพื้นบ้านที่มีจุดกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นที่นิยมในอินโดนีเซีย,มาเลเซีย,พม่า,เวียดนาม และสิงคโปร์  
ส่วนสาเหตุที่ในประเทศไทยใช้ชื่อว่า "ลอดช่องสิงคโปร์" นั้น มาจากเมื่อ พ.ศ. 2504 ร้านลอดช่องร้านแรกในประเทศไทย "สิงคโปร์โภชนา" ซึ่งตั้งอยู่ที่หน้าโรงภาพยนตร์สิงคโปร์หรือโรงหนังเฉลิมบุรี บนถนนเยาวราช ผู้คนไปรับประทานจึงมักจะเรียกว่า "ลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์" จนในที่สุดตัดทอนเหลือแต่เพียง "ลอดช่องสิงคโปร์" ร้านสิงคโปร์โภชนาก็ยังขายลอดช่องสิงคโปร์อยู่จนถึงปัจจุบัน
ขอบคุณข้อมูลจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

อากาศที่ร้อนอบอ้าวมากขึ้นทุกวัน นอกจากทำให้การใช้ชีวิตของคนเราเปลี่ยนแปลงไปแล้วอาหารหรือของหวานสูตรแบบดั้งเดิมที่ทำขายเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้หรือทำเป็นอาชีพหลัก อย่างเช่น ขนมรวมมิตรหรือลอดช่องสิงคโปร์หาทานยากมาก เนื่องจากลอดช่องสิงคโปร์มีส่วนประกอบหลักๆก็คือน้ำกะทิ ซึ่งเป็นหัวใจหรือส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้ขนมมีรสหวานมันอร่อย แต่เป็นส่วนที่ทำให้ขนมบูดได้ง่าย ยิ่งช่วงที่อากาศร้อนๆก็จะเป็นปัญหาอย่างมากจนทำให้แม่ค้าพ่อค้าขนมหวานเลิกทำขนมรวมมิตรหรือลอดช่องสิงคโปร์ขาย ทั้งๆที่เป็นขนมหวานซึ่งเหมาะสำหรับทำขายในช่วงหน้าร้อน ทานแล้วทำให้รู้สึกสดชื่นและช่วยคลายความร้อนได้ สำหรับคนที่คิดว่าวิกฤติมันคือโอกาสและสนใจทำรวมมิตรลอดช่องสิงคโปร์ขายเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ ที่นี่ดอทคอมมีวิธีทำตัวลอดช่องสิงคโปร์มาแนะนำเพื่อนๆค่ะ เป็นสูตรจากคุณเจี๊ยบ Angel Connie หน้าตาน่ากิ๊น น่ากิ๊น สีสันสวยงามจากดอกอัญชัน รสชาตก็อร่อยโดนใจมากเลยค่ะ ตามไปดูวิธีทำพร้อมๆกันเลยนะคะ 


ลอดช่องสิงคโปร์อัญชันลูกชิดขนุน‬

วัตถุดิบ
1.แป้งมัน 2 ถ้วยตวง
2.น้ำต้มดอกอัญชัน(เจี๊ยบใช้ดอกอัญชันแบบแห้งนะคะ ต้มแล้วกรองเอาแต่น้ำ) แล้วต้มให้เดือด
3.น้ำตาลทราย 1 +1/2 ถ้วยตวง
4.น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
5.ใบเตยสำหรับต้มน้ำเชื่อม 3-4 ใบ
6.หัวกะทิ 1+1/2 ถ้วยตวง 
7.เกลือ 1 ช้อนชา
8.ใบเตยสำหรับต้มน้ำกะทิ 2-3 ใบ
9.ขนุนซอยบางๆตามชอบ
10.ลูกชิดตามชอบ
11.น้ำแข็ง

ขั้นตอนวิธีทำ
1.ทำน้ำเชื่อมก่อนนะคะ ตั้งหม้อใบย่อมๆใส่น้ำตาลทราย ใส่น้ำ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่ใบเตย เคี่ยวให้หอมและน้ำงวดข้นขึ้นเล็กน้อยเป็นน้ำเชื่อม นำมากรอง พักไว้

2.ทำน้ำกะทิ ตั้งหม้อใบย่อมๆใส่หัวกะทิ ใส่เกลือ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่ใบเตย คอยคนเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน พอเดือด ปิดไฟ นำมากรอง พักไว้

3.ทำตัวลอดช่อง นำแป้งใส่ภาชนะ ใส่น้ำต้มดอกอัญชัน(น้ำต้องเดือดจัดนะคะ)ค่อยๆเทใส่แป้ง แล้วใช้ไม้พายคนจนแป้งจับตัวเป็นก้อน พอนวดได้ นวดแป้งให้เหนียวเนียนดี และนำแป้งมาคลึงให้บางๆ(โรยแป้งนวลกันติดด้วยนะคะ)จากนั้นใช้มีดตัดให้เป็นเส้นๆทำจนหมดแป้ง พักไว้เตรียมต้ม

4.ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด. ใส่ใบเตยต้มให้หอมแล้วตักใบเตยออก
5.นำเส้นลอดช่องที่เตรียมไว้ลงต้ม ให้สุก เมื่อเส้นลอดช่องสุกจะลอยตัวขึ้นมา ให้รอสักพักนะคะเพื่อให้เส้นสุกทั่วกัน 

6.ตักออกใส่น้ำเย็น พักไว้ 

7.พร้อมเสริฟ นำเส้นลอดช่องใส่ถ้วย ใส่น้ำเชื่อม หัวกะทิ ขนุน ลูกชิด น้ำแข็ง เสริฟลอดช่องสิงคโปร์อัญชันลูกชิดขนุน‬


ลอดช่องสิงคโปร์อัญชันลูกชิดขนุน‬


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี Workpoint


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้